Ngày nay, có rất nhiều trường hợp chủ sở hữu nhà đất chưa thể nào làm sổ hồng hay sổ đỏ cho riêng mình được. Vì vậy, khi bán hay chuyển nhượng quyền sở hữu chúng ta cần phải có mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ. Đây là thủ tục rất quan trọng trong quá trình hoàn thành giao dịch. Vậy vấn đề này như thế nào và cụ thể ra sao chúng ta cùng theo dõi bài dưới đây nhé.

Nhà đất chưa có sổ là gì?

Sổ đỏ là thể hiện quyền sở hữu đất, sổ hồng là chứng nhận về sở hữu nhà ở. Tuy nhiên, sau năm 2009 thì hai loại này đã được gộp chung thành một do bộ Tài Nguyên và Môi Trường cung cấp cùng một mẫu thống nhất với nhau có tên là Giấy Chứng Nhận Quyền Sử Dụng Đất.

Loại giấy này rất quan trọng, nó là căn cứ pháp lý để thể hiện rõ quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản của mình, bảo vệ quyền lợi và lợi ích cá nhân. Thông qua đó chúng ta có thể tự quyết định tặng, cho, bán hay chuyển nhượng, thế chấp, kế thừa…và cũng là căn cứ để chúng ta thực hiện các nghĩa vụ của người sở hữu với  các cấp cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Mẫu hợp đồng chưa có sổ

Chính vì điều đó, những ai đang sở hữu nhà đất mà không có sổ sẽ rất khó khăn trong quyền lợi của mình. Có thể sẽ bị hạn chế nhiều mặt giao dịch khác nhau như mua bán, biếu tặng, thế chấp hay bị đến bù thu hồi đất…chúng ta rất khó bảo vệ được quyền lợi của bản thân. Sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề khác nhau cho những loại nhà đất mà chưa được cấp giấy chứng nhận như:

Rất nhiều vấn đề phát sinh xảy đối với những loại tài sản không có sổ này. Do vậy, nếu bạn muốn sở hữu hoặc muốn mua nhà đất trong những trường hợp này thì nên tìm hiểu rõ những hạn chế về pháp lý, hay những thủ tục về pháp luật của các hoạt động mua bán này.

Và cũng nên tìm hiểu qua những mẫu mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ. Qua đó chúng ta cũng có thể tiến hành giao dịch an toàn hơn và tránh bớt những rủi ro về vấn đề pháp lý.

mua dat chua co so do

Nhiều khó khăn khi mua nhà đất chưa có sổ

Mua bán nhà đất khi không có sổ thì quy trình như thế nào?

Khi quyền sở hữu nhà đất của chúng ta không có điều kiện ra sổ, nên khi chúng ta cần bán hay chuyển giao quyền sử dụng thì hơi khó khăn. Đây và vấn đề khá mạo hiểm cho những ai quyết định mua nó. Bởi mình không biết nó có xảy ra tranh chấp, kiện tụng hay có bị lừa đảo hay không…như vậy sẽ rắc rối và ảnh hưởng đến bản thân của mình.

Nên mua đất giấy phép rõ ràng

Nhiều người sẽ chọn mua khi có giấy tờ pháp lý đầy đủ. Tuy nhiên, có một số người do không đủ điều kiện hay do những vấn đề nào đó họ vẫn quyết định mua khi chưa có sổ. Trong những trường hợp này thì hai bên có thể tiến hành theo mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ với quy trình cụ thể như sau:

Những lưu ý khi mua bán hoặc chuyển nhượng nhà đất chưa có sổ

Mua bán nhà đất luôn là vấn đề quan tâm hàng đầu của mọi người. Nó có nhiều rủi ro tiềm ẩn mà ai cũng phải lo ngại và không hề có cảm giác an toàn khi mua bán loại nhà đất này.

Khi mua bán bạn cũng thể tiến hành theo thủ tục pháp lý, cũng như chứng minh về quyền sở hữu tài sản của mình. Bạn đừng nên nghe mấy người tư vấn rằng đất đang trong thời gian làm sổ, hay chưa đủ diện tích làm hoặc là sắp làm…chỉ cần giấy tờ sang tên hoặc hợp đồng mua bán bằng tay là đủ. Bất kỳ hình thức gì giao dịch không có công chứng, không đảm bảo vấn đề pháp lý thì luôn tiềm ẩn những rủi ro không an toàn.

Mua bán nhà đất chưa có sổ

Hiện nay, cũng khá phổ biến về dạng công chứng vi bằng, nhiều người nghĩ cách này có thể thay thế phương pháp công chứng, hoặc có giá trị hợp pháp như công chứng. Cách nghĩ này là hoàn toàn sai lầm. Những “vi bằng” này chỉ được xem là một trong những chứng cứ để tòa án giải quyết khi xảy ra những rủi ro hay tranh chấp mà thôi.

Những hình thức viết tay, có đầy đủ chữ ký hai bên cùng là cách thức nhiều người sử dụng. Nhưng đây cũng không phải là cách an toàn, vẫn sẽ xảy ra những vấn đề rắc rối trong tương lai. Với những hình thức mua bán như thế này hầu như chưa ai làm được sổ.

 

mua bán đất bằng giấy tay

Mua bán hình thức viết tay

Trên đây là bài viết về mẫu hợp đồng mua bán nhà đất chưa có sổ. Hy vọng mang đến thông những tin bổ ích cho bạn.

Xem thêm về :  Đầu tư bất động sản 

Hãy liên lạc với chúng tôi để hiểu rõ hơn

Thông tin liên lạc :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *