Sổ đỏ là một trong những giấy tờ quan trọng bậc nhất. Nó chính là căn cứ để xác định quyền lợi, nghĩa vụ gắn với đất của mỗi người. Nhưng không phải ai cũng biết sổ đỏ là gì? Công dụng của nó ra sao.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu mọi thông tin liên quan đến sổ đỏ. Nó sẽ giúp ích rất nhiều cho việc quản lý, sử dụng đất đai của bạn đấy.

Sổ đỏ là gì?

Nhắc đến sổ đỏ, chúng ta có thể hình dung về nó khá rõ ràng. Cụm từ này cũng thường xuyên xuất hiện trên các thông tin đại chúng. Vậy sổ đỏ là gì?

Khái niệm sổ đỏ là gì

Sổ đỏ chính là tên gọi khác của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ). Khái niệm này có sự thay đổi rõ rệt trong các quy định trong các khoảng thời gian khác nhau. Hiểu một cách đơn giản nhất, sổ đỏ chính là giấy chứng nhận cấp quyền sử dụng đất do các cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp. Chủ sở hữu sổ đỏ có thể là cá nhân hoặc tổ chức.

Sổ đỏ – Chứng thư pháp lý quan trọng

Ngay từ khi ra đời, sổ đỏ đã được xem là một loại chứng thư vô cùng quan trọng. Nó giúp xác nhận quyền và nghĩa vụ của các bên liên quan với một bất động sản nhất định. Từ đó, giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp một cách hiệu quả, phù hợp theo luật pháp.

Tại sao cần có sổ đỏ?

Rõ ràng, sổ đỏ là một loại chứng thư vô cùng quan trọng. Tại sao mọi người lại cần đến loại chứng thư này? Chúng ta hãy xem những quan niệm sai lầm của người dân cũng như lý do cần sổ đỏ là gì nhé.

Những hiểu biết sai lầm của người dân

Không phải ai cũng nắm được những thông tin pháp luật cần thiết với đời sống của mình. Nhiều người cho rằng, chỉ cần có quyết định bàn giao nhà hoặc giấy tờ mua bán là đủ. Khi đó, họ sẽ có quyền sử dụng đất đai hợp pháp mà không cần làm sổ đỏ.

Tuy nhiên, các loại giấy tờ viết tay cũng như quyết định phân nhà không đủ để chứng minh quyền sử dụng đất. Nó không phải là căn cứ hoàn hảo trong những trường hợp tranh chấp tại tòa án.

Sổ đỏ – loại chứng thư vô cùng cần thiết

Khi được bàn giao nhà, người được giao có quyền sử dụng nhà đất và những tài sản gắn liền. Tuy nhiên, theo quy định, một người chỉ thực sự có quyền hành đối với tài sản đó khi có đủ 3 quyền sau: Chiếm hữu, định đoạt và sử dụng.

Nếu chưa có sổ đỏ, chủ nhà sẽ không có quyền định đoạt hợp pháp với đất và tài sản gắn liền. Khi đó, việc chuyển nhượng, sang tên hay thừa kế đất đai là bất khả thi.

han du su cua so do

Ai có quyền sở hữu sổ đỏ?

Dù mong muốn nhưng không phải ai cũng được sở hữu sổ đỏ. Chúng ta hãy cùng xem, người như thế nào có quyền sở hữu một quyển sổ đỏ – giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp nhé.

Khi nào thì một cá nhân hoặc tổ chức được cấp sổ đỏ?

Điều kiện để được cấp sổ đỏ là gì? Khi nào thì tổ chức hoặc cá nhân được cơ quan có thẩm quyền cấp sổ đỏ.

Luật đất đai 2013 đã quy định rất rõ điều này. Nhà nước chỉ cấp sổ đỏ cho những cá nhân/ tổ chức thỏa mãn các điều kiện sau đây.

Như vậy, bạn đã biết thời điểm để cá nhân/ tổ chức được cấp sổ đỏ là gì rồi đấy.

Làm sổ đỏ ở đâu?

Sổ đỏ hay giấy chứng minh quyền sử dụng đất chỉ hợp pháp nếu được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền. Vậy đâu là nơi làm sổ đỏ cho các cá nhân, tổ chức?

Để có quyền sử dụng đất, sở hữu sổ đỏ hợp pháp, chủ sở hữu cần xin cấp giấy chứng nhận. Giấy này được cấp tại Văn phòng đăng ký sử dụng đất của địa phương mảnh đất đó tọa lạc.

Hiện tại, rất nhiều đơn vị mạo danh quảng cáo có thể làm sổ đỏ lấy nhanh. Bạn không nên tin vào những lời quảng cáo đó để tránh bị lừa đảo hay mất trắng tài sản.

dich vu lam so do

Làm sổ đỏ như thế nào?

Nếu bạn đang không biết quy trình làm sổ đỏ là gì, hãy để chúng tôi giúp đỡ nhé. Dưới đây chính là các bước đơn giản nhất để bạn hoàn thành thủ tục làm sổ đỏ.

Chuẩn bị hồ sơ

Nếu bạn đang thắc mắc hồ sơ cần để được cấp sổ đỏ là gì, chúng tôi đã có câu trả lời cho bạn. Hồ sơ xin cấp sổ đỏ bao gồm những loại giấy tờ sau:

Nộp hồ sơ

Hồ sơ cần được nộp ở Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất của địa phương. Khi tiếp nhận, hồ sơ sẽ được xử lý và kiểm tra. Trong trường hợp có thiếu sót, bạn sẽ được yêu cầu bổ sung và hẹn ngày thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Nhận thông báo thuế

Sau khi giải quyết, cơ quan thẩm quyền sẽ gửi thông báo thuế đến người nộp hồ sơ. Khi đó, cần mang giấy biên nhận đến và thực hiện nghĩa vụ tài chính cần thiết tại cơ quan thuế. Biên lai nộp cần được giữ lại và mang đến cho bộ phận tiếp nhận để xử lý.

Nhận giấy chứng nhận

Khi mọi thủ tục cần thiết hoàn thành, người sử dụng sẽ nhận được sổ đỏ theo phiếu hẹn. Khi đó, Văn phòng Đăng ký đất đai cũng sẽ xử lý những thông thắc mắc của mọi người. Đảm bảo bạn biết sổ đỏ là gì và trách nhiệm lẫn nghĩa vụ của mình đối với nó.

Kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin quan trọng nhất về sổ đỏ. Với nó, bạn có thể biết sổ đỏ là gì và sử dụng nó ra sao.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết sổ đỏ là gì và cách để có nó trong thời gian ngắn nhất.

Thông tin liên hệ:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *