Sổ hồng là gì? Đây là một khái niệm quen thuộc nhưng vẫn khiến nhiều người thắc mắc. Liệu nó có phải sổ đỏ không? Chúng khác nhau như thế nào? Nếu bạn đang thắc mắc điều đó, hãy đọc ngay bài viết dưới đây để tìm cho mình câu trả lời nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ ràng hơn về loại chứng thư quan trọng này đấy.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là khái niệm khá quen thuộc. Bạn có thể bắt gặp nó trên nhiều diễn đàn, phương tiện thông tin khác nhau. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết thế nào là sổ hồng.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sở hữu, sử dụng nhà ở. Đây là loại chứng thư do Bộ Xây dựng ban hành, cấp cho người sở hữu. Trong sổ hồng sẽ ghi rõ chủ sở hữu nhà như thế nào, sử dụng đất ở riêng hay chung với ai? Sổ hồng được cấp cho nhà riêng hay chung cư… Nói cách khác, sổ hồng chính là giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. so hong voi so do

Hình ảnh mặt ngoài của sổ hồng

Sổ hồng có quan trọng không?

Sổ hồng là một trong những loại chứng thư quan trọng. Nó giúp chính quyền quản lý quyền sở hữu nhà, sử dụng đất ở của người dân một cách hiệu quả. Đây cũng là căn cứ chính xác nhất để giải quyết các tranh chấp.

Tại sao cần có sổ hồng?

Trong nhiều trường hợp, người dân băn khoăn với chuyện có nên làm sổ hồng hay không. Mọi người cần ghi nhớ đây là một loại chứng thư vô cùng quan trọng. Nó chứng minh quyền sở hữu tài sản của cá nhân, gia đình. Đây là một căn cứ quan trọng để giải quyết những vấn đề tranh chấp. Nếu không có sổ hồng, bạn có thể mất nhà và tài sản gắn liền mà không thể đòi lại được. Do đó, dù thủ tục có đôi chút lằng nhằng bạn cũng nên cố gắng làm sổ hồng. Từ đó, đảm bảo quyền lợi của mọi người trong gia đình trước các quy định, đãi ngộ của pháp luật nhé.

Khác biệt giữa sổ đỏ với sổ hồng là gì?

Để so sánh hai loại sổ này, chúng ta hãy so sánh những đặc điểm cơ bản nhất của nó nhé. Sổ đỏ có bìa màu màu đỏ, do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành. Nội dung của sổ là ghi nhận quyền sử dụng đất ( mọi loại đất). Do đó, nó được gọi là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Trong khi đó, sổ hồng có bìa màu hồng do Bộ Xây dựng ban hành. Nội dung của sổ này đề cập đến quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất đai. Bản chất của nó là Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

cach lam so hong

Mặt trong của hình sổng hồng thực tế

Điều kiện để được cấp sổ hồng là gì?

Hiện tại, luật đất đai quy định rất rõ về điều kiện được cấp sổ hồng của các cá nhân, tổ chức. Hãy xem, tiêu chuẩn cụ thể là gì nhé.

Trong trường hợp có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Khi hộ gia đình hoặc các cá nhân đang dùng đất ổn định mà có một trong số giấy tờ sau sẽ được cấp sổ hồng:

Trong trường hợp không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Điều 101 luật đất đai 2013 đã chỉ rõ về trường hợp này. Nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận QSDĐ, quyền sở hữu nhà và các tài sản gắn liền cho cá nhân, gia đình hoặc tổ chức trong các điều kiện sau:

Làm sổ hồng ở đâu?

Hiện tại, địa điểm cấp sổ hồng đã được quy định rõ ràng trong luật Nhà đất. Có hai địa điểm thường xuyên giải quyết thủ tục cấp sổ hồng như sau:

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh

Cơ quan này cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở cùng các tài sản gắn liền cho tổ chức và các cơ sở tôn giáo; người Việt đang định cư, sinh sống ở nước ngoài; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài; tổ chức nước ngoài có nhiệm vụ, chức năng ngoại giao tại Việt Nam.

Ủy ban nhân dân cấp huyện

UBND cấp  huyện có vai trò cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sở hữu các tài sản gắn liền cho cá nhân, hộ gia đình, tổ chức, người việt định cư ở nước ngoài. Tuy nhiên, những tổ chức đó phải có quyền sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam. so hong la gi

Hình ảnh sổ hồng

Quy trình sang tên , chuyển nhượng sổ hồng 

Làm sổ hồng như thế nào?

Bạn có thắc mắc quy trình làm sổ hồng là gì? Hãy cùng tìm hiểu quy trình chi tiết để thực hiện việc này dễ dàng hơn nhé.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Hồ sơ xin cấp sổ hồng cần những loại giấy tờ sau:

Bước 2: Nộp hồ sơ

Bạn cần nhanh chóng liên hệ với cơ quan có thẩm quyền cấp huyện hoặc tỉnh để xin cấp sổ hồng. Đó có thể là Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc cấp huyện. Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể nộp hồ sơ cho Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất.

Bước 3: Chờ giải quyết thủ tục

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành xem xét và giải quyết thủ tục. Nếu có sai sót hoặc thiếu, hồ sơ của bạn sẽ được yêu cầu bổ sung. Còn nếu đã đủ, bạn sẽ nhanh chóng nhận được sổ hồng theo đúng quy định của Pháp luật.

Làm sổ hồng mất bao lâu?

Tùy từng trường hợp, thời gian làm sổ hồng có đôi chút thay đổi. Tuy nhiên, hiện tại nhà nước đã ban hành rất nhiều luật để rút ngắn thời hạn này, mang lại lợi ích cho người dân. Hiện tại, nếu không có khúc mắc gì thì thời hạn tối đa để cấp sổ hồng là 30 ngày. Nếu cần đính chính, sửa chữa hay thay đổi thông tin, thời hạn có thể dài hơn một chút.

Làm sổ hồng có mất tiền không?

Khi làm sổ hồng, bạn sẽ phải nộp những khoản phí sau cho cơ quan có thẩm quyền: Khi đến làm sổ hồng, bạn sẽ được hướng dẫn cụ thể về những khoản phí này. Từ đó, hoàn thiện nghĩa vụ tài chính để sớm sở hữu sổ hồng và quyền lợi chính đáng của mình. Chuyển nhượng sổ hồng :  Phòng Công Chứng  Video : Cách phân biệt sổ hồng và sổ đỏ thật hay giả 

Kết

Bài viết trên đây đã cung cấp những thông tin cần biết về sổ hồng. Với nó, bạn có thể biết sổ hồng là gì và sử dụng nó ra sao. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn nhé. Chúng tôi sẽ giúp bạn biết sổ hồng là gì và làm sao để sở hữu loại chứng thư này. Thông tin liên hệ:  

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *