Việc công chứng tại các cơ quan hành chính Nhà nước thường tốn nhiều thời gian và làm nhiều người ngần ngại. Hiểu được điều đó, nhiều văn phòng công chứng được thành lập để giải quyết vấn đề này cho mọi người. Vậy văn phòng công chứng là gì? Hãy cùng giải đáp thắc mắc sau.

Văn phòng công chứng là gì?

Văn phòng công chứng là tổ chức dịch vụ thay mặt nhà nước chứng nhận tính hợp pháp, xác thực của hợp đồng hoặc giao dịch. Văn phòng công chứng hoạt động theo nguyên tắc tự chủ tài chính. Cụ thể là bằng nguồn thu từ phí công chứng, thù lao công chứng và các nguồn phí thu hợp pháp khác.

Văn phòng công chứng thành lập và hoạt động theo hai mô hình chính. Thứ nhất là loại hình doanh nghiệp tư nhân do một công chứng viên thành lập và thứ hai là loại hình công ty hợp danh do hai công chứng viên trở lên thành lập.

Điều kiện thành lập văn phòng công chứng

Văn phòng công chứng có trách nhiệm công chứng các loại giấy tờ sao cho đúng với bản gốc. Hiện nay, văn phòng công chứng có quyền công chứng các loại giấy tờ giống như các cơ quan hành chính quốc gia. Vì vậy, đây là một loại hình kinh doanh đặc biệt. Điều kiện mở văn phòng công chứng gồm các bước:

– Văn phòng công chứng được tổ chức và hoạt động theo quy định của pháp luật

– Văn phòng công chứng cần có từ hai công chứng viên hợp danh trở lên

– Người đại diện về mặt pháp luật của văn phòng công chứng được gọi là trưởng văn phòng.

– Trưởng văn phòng công chứng phải là công chứng viên hợp danh của văn phòng công chứng và có kinh nghiệm hành nghề công chứng từ 02 năm trở lên.

– Tên gọi của văn phòng công chứng phải bao gồm cụm từ “Văn phòng công chứng” đính kèm theo họ tên của trưởng văn phòng

– Văn phòng công chứng phải có trụ sở và trang thiết bị máy móc đáp ứng đầy đủ các điều kiện do Chính phủ quy định

– Văn phòng công chứng sử dụng con dấu với đặc điểm không có hình quốc huy

phòng công chưng tại đồng nai

Hình ảnh công chứng quyền sử dụng đất tại đồng nai

Thủ tục thành lập văn phòng công chứng

Thủ tục thành lập văn phòng công chứng cần đảm bảo đầy đủ các điều kiện thành lập văn phòng công chứng, cụ thể:

Bước 1: Lập hồ sơ đề nghị

Công chứng viên thành lập văn phòng công chứng cần phải chuẩn bị hồ sơ đề nghị thành lập văn phòng công chứng. Hồ sơ này sẽ được gửi tới uỷ ban nhân dân cấp tỉnh. Trong hồ sơ cần có:

– Đơn đề nghị thành lập văn phòng công chứng

– Đề án thành lập văn phòng công chứng. Trong đó, nêu rõ sự cần thiết thành lập văn phòng công chứng, tên gọi, nhân sự, địa điểm đặt trụ sở, điều kiện vật chất và các kế hoạch sẽ triển khai thực hiện

– Bản sao quyết định bổ nhiệm các công chứng viên.

Bước 2: Chờ xét duyệt

Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận hồ sơ, uỷ ban nhân dân cấp tỉnh sẽ xem xét và cân nhắc để đưa ra quyết định cho phép thành lập văn phòng công chứng.

Bước 3: Đăng ký thành lập

Sau thời hạn chín mươi ngày, kể từ ngày nhận được quyết định đồng ý cho phép thành lập từ ủy ban nhân dân cấp tỉnh, văn phòng công chứng cần phải đăng ký hoạt động tại Sở Tư pháp của địa phương để hoàn tất thủ tục và bắt đầu đi vài hoạt động.

phòng công chứng là gi

Một hình ảnh về phòng công chứng

Chú ý

Văn phòng công chứng không được lập chi nhánh, cơ sở, địa điểm giao dịch, văn phòng đại diện. Nếu cá nhân, cơ quan hoặc tổ chức tới những địa điểm khác ngoài trụ sở của đã đăng ký của văn phòng công chứng thì sẽ không được công nhận.

Trong trường hợp bất khả kháng, pháp luật có thể công nhận việc công chứng ngoài trụ sở với những điều kiện như sau thì được phép công chứng không phải ở địa điểm văn phòng công chứng đã đăng ký.

– Người yêu cầu công chứng là người già sức khỏe yếu

– Người yêu cầu công chứng không thể đi lại

– Người đang bị tạm giam, tạm giữ, đang thi hành hình phạt tù

– Người có lý do chính đáng

Ưu điểm của văn phòng công chứng

Giải đáp thắc mắc nhanh chóng

Đội ngũ công chứng viên của văn phòng công chứng cần có kiến thức pháp luật chuyên sâu, giàu kinh nghiệm và có thời gian công tác lâu năm. Vì vậy có thể giải đáp các thắc mắc xoay quanh vấn đề pháp lý một cách cụ thể và chi tiết.

Mức phí đúng quy định

Việc thu phí được của văn phòng công chứng hiện nay đa phần đều được thực hiện bằng phần mềm khoa học. Điều này đảm bảo tính chính xác, đúng quy định và bảo vệ tối đa quyền lợi của khách hàng.

Sử dụng dịch vụ công chứng tại các văn phòng công chứng uy tín, khách hàng không còn phải lo lắng về vấn đề chi phí vì các khoản thu đều có đầy đủ biên lai, chứng từ theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm : mua bán đất trồng cây lâu năm như nào 

Lời kết

Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc văn phòng công chứng là gì và yên tâm sử dụng dịch vụ mà không còn lo ngại gặp vướng mắc trong quá trình công chứng giấy tờ quan trọng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *